Cuốn theo tình Người

by N.

Đến đời đời Ngài vẫn yêu con mà thôi, Ngài vẫn yêu con chẳng nguôi, dẫu cho trần gian tan biến. Chúa là nguồn hạnh phúc mến yêu của con, có chi hơn được Chúa thương, thế gian thành cõi thiên đường.

Nếu ngày nào Ngài lãng quên con một giây, lạy Chúa cho con giờ đây, trút linh hồn trong tay Chúa. Nếu ngày nào trần thế khiến con mải mê, Chúa ơi xin đừng chối chê, hãy thương dìu bước con về

chụp tại San Maria del Mar, Barcelona hình của nhóm HH Loyola 2013

chụp tại Santa Maria del Mar, Barcelona
hình của nhóm HH Loyola 2013

Được Lâm Viên mời gọi viết bài chia sẻ cho kỷ yếu năm 2013, S. thật ngỡ ngàng vì mình chỉ tham dự được có 1/10 chặng đường thôi. Nhưng S. cũng sẵn lòng vâng lời vì nghĩ bất cứ tâm tình chia sẻ tâm linh nào cũng mang lại ít nhiều lợi ích thiêng liêng cho người đọc.

Như một giấc mơ được thực hiện! Lúc đầu S. chỉ có ý bay sang Barcelona thăm các cha và các bạn Phương Lan và Lâm Viên trươc khi khóa hành hương (HH) bắt đầu nhưng không ngờ lại được cha Eli cho phép tháp tùng theo đoàn đến tham dự các Thánh Lễ ở nhà dòng với đoàn HH, ăn cơm chung và cùng đi tham quan thành phố Barcelona. Ngồi tham dự Thánh Lễ đêm tối đầu tiên trước khi nhập khóa tại nhà nguyện ở nhà dòng Casa d’Exercicis de Sarrià mà vẫn còn bỡ ngỡ về sự hiện diện của mình ở nơi này!

Quỳ bên cạnh người bạn đời, trước ngôi nhà tạm trong nguyện đường Thánh Gia Thất dưới lòng đất, mà lòng S. thật ấm cúng và rộn ràng niềm vui và hạnh phúc. Chỉ biết ngợi khen và cảm tạ Ơn Chúa về những kỳ công của Ngài với tất cả lòng tri ân về mầu nhiệm tình yêu của Ngài dành cho các con của Ngài cách chung và cách riêng dành cho S. Tạ Ơn Chúa vì những hồng ân Ngài đã ban tặng cho con trong cuộc sống. Và con xin cảm ơn một cách đặt biệt cha Eli thật nhiều về món quà quá lớn và quý báu mà cha đã cho con một cách bất ngờ ngoài sự mong đợi là được cùng đi theo đoàn trở lại Montserrat và Manresa, những địa danh mốc trong bước hành trình thiêng liêng của Thánh I-Nhã.

Một chuyến “hành hương ké” ngắn ngủi, ngoài dự tính nhưng thật phong phú tuyệt vời khơi dậy trong S. những kỷ niệm của người lữ hành năm qua.

Cung điện Thánh của dòng Tên bên cạnh hang đá nơi thánh I-Nhã cầu nguyện

Cung điện Thánh của dòng Tên bên cạnh hang đá nơi thánh I-Nhã cầu nguyện

Trước nhà tạm nơi hang đá ở Manresa, nơi mà Thánh Tổ I-Nhã đã cầu nguyện và được Đức Mẹ ban ơn soi sáng để nhận định phân biệt thần loại và viết ra tập sách linh thao. Và cũng chính tại nơi này nhờ sự hướng dẫn của cha Eli mời gọi mở lòng để xin ơn mà S. biết cầu nguyện xin Thánh I-Nhã cầu bầu cùng Chúa giúp dùm S. đươc được biết phải chỉnh đốn như thế nào những ngổn ngang trong lòng mình. Vì trong cuộc sống, mặc dù cũng đã cố gắng chiến đấu với nội tâm của mình, mặc dù đã dành nhiều giờ để cầu nguyện với Chúa với tất cả những ý chí của mình, nhưng có lắm lúc không còn cảm nhận được sự đồng hành của Chúa và thấy lòng mình thật khô khan. Điều làm cho S. hoang mang là ngay cả những giờ cầu nguyện trước Thánh Thể, trong những giờ tĩnh tâm linh thao vẫn cảm nhận một nỗi trống rỗng mặc dù không lo nghĩ gì đến những ồn ào của cuộc sống bên ngoài! Nên S. rất là bối rối. May mắn thay thời gian đó chỉ thật ngắn nhưng cũng đủ làm cho mình nếm mùi đau khổ khi không cảm nhận có Chúa đi cùng! Vì trong cuộc sống S. luôn cần và nhờ ơn sức Chúa ban trong mọi việc. Nhờ sự giải thích của cha linh hướng trong khóa rằng không phải mình cố gắng là được mà còn phải do Chúa ban ơn nữa! Và nhờ học hiểu được trải nghiệm của Thánh Tổ, S. hiểu được rõ hơn những khô khan thiêng liêng mà mình gặp phải và biết tin tưởng và bám sát vào Chúa hơn.

Và nơi hang đá này S. nghe được tiếng Chúa gọi mình. S. không nghĩ đó là ảo tưởng mà thật sự từ trong tâm S. cảm nhận được sự thôi thúc của Chúa một cách mãnh liệt đã giúp S. mở lòng để nhận Ơn Chúa ban, giúp S. tái lập lại trật tự trong lòng mình, vượt lên trên những bức tường đã ngăn cách S. với tha nhân và đã cản ngăn tầm nhìn của S. về phía những cánh đồng xanh xung quanh. Chính nơi này Thánh I-Nhã đã dạy cho S. biết thả lỏng mình để cho Chúa dìu dắt trên bước đường thiêng liêng của mình, để vượt ra khỏi những giới hạn của chính mình, để được cảm nhận lại tình thân mật với Chúa, để được Chúa nối kết S. lại với mọi người S. gặp trong cuộc sống và nhất là những anh chị em gặp trong chuyến HH này.

Nhờ Ơn Chúa giúp, và nhờ những mối giây tình thân chân thành của những người bạn, và những cô chú bác, anh chị em cùng đồng hành trong khóa, niềm tin S. được củng cố lại và hơn thế nữa là trái tim S. được hoàn toàn chinh phục bởi sức thu hút của Thiên Chúa qua những bài huấn đức của Cha Eli, xoay quanh những mối tương quan giữa mình với mình, với Thiên Chúa và với tha nhân hoà quyện vào những bước chân của Thánh I-Nhã từ lúc Ngài bị thương, đến khi được ơn hoán cải và hiến dâng cuộc đời mình trước đền đài Đức Mẹ ở Montserrat. Ngài bắt đầu yêu mến Chúa với hết cả sự tự do không còn bị ràng buộc bởi những tham vọng của người hiệp sĩ trước kia nữa. Nhất là tình bạn của Thánh I-Nhã với Thánh Phanxicô Xavier và lòng khao khát của Ngài muốn truyền đạt kho báu thiêng liêng, mà Ngài đã khám phá được, đến với những ai Ngài gặp trong cuộc sống.

Và bước hành trình thiêng liêng với tất cả ý chí của Thánh I-Nhã đã khơi dậy trong S. một sức sống mới và lòng quyết tâm muốn dấn thân theo linh đạo của Ngài trên bước đường tu đức mà xưa nay S. vẫn theo nhưng vẫn còn rất hời hợt vì chưa rõ. Nhưng qua chuyến HH này, S. nhận được ơn thông hiểu và một quả tim mới, với tất cả sức sống mới và lòng ao ước thâm sâu mong được gần Chúa mỗi ngày một hơn.

Hang động nơi thánh I-Nhã đã cầu nguyện, Manresa | apr.onetwo

Hang động nơi thánh I-Nhã đã cầu nguyện, Manresa | apr.onetwo

Và cũng chính tại nơi hang đá này S. đã dâng người bạn đời mình lên cho Chúa và thầm mơ ước có ngày sẽ được trở lại nơi đây cùng với anh.

Nhưng thật không ngờ giấc mơ này đã trở thành hiện thực! Trên núi Montserrat, trong một khoảnh thời gian ngắn giờ sinh hoạt nhóm, qua lời mời chia sẻ của chị trưởng nhóm, cả hai vợ chồng S. cùng đồng cảm chia sẻ những gì riêng trong tâm tư mình qua sự đánh động bởi lời gợi ý chia sẻ của cha Tước trên đường đi đến Montserrat về ba ơn xin của Thánh I-Nhã: xin ăn đủ để nuôi sống qua ngày, xin ân sủng của Chúa và xin ơn hiểu biết. Anh chị em trong nhóm được mời gọi nói lên những ơn mình muốn xin và mỗi người phải nhớ ơn xin của người mà mình muốn cầu nguyện cho. Và điều tự nhiên là S. cầu nguyện cho người bạn đời mình khi nghe anh muốn xin được “ơn soi sáng”. Vì đối với S. không còn điều gì đẹp bằng lời xin ơn đó của người bạn đời mình!

Đứng nơi dòng sông nơi Thánh I-Nhã được thị kiến về Chúa Ba Ngôi, nơi mà Thánh Tổ được Chúa mạc khải một cách trực tiếp về các mầu nhiệm đức tin và Ngài đã lĩnh hội được nhiều hơn tất cả những gì đã học suốt cả đời, S. không ngừng cảm tạ Thiên Chúa, mặc dù vẫn nghé tai nghe cha Eli đang kể cho mọi người, vì từ thâm sâu trong lòng mình S. biết là có bàn tay Chúa đưa dẫn mình đến lại nơi này. Một nơi rất là hoang vắng, đơn sơ, mộc mạc nhưng rất là thánh thiêng và huyền nhiệm. Trở lại nơi hang đá, S. tiếp tục cầu xin Thánh Tổ cầu bầu giúp S. học biết thánh hóa đời mình trong cuộc sống, biết gạt đi những gì làm vướng bận tâm trí mình có thể giữ mình lại trong cái tôi của mình, để liên lỉ xin ân sủng của Chúa và dám sống theo lý tưởng của mình một cách nhiệt thành hơn trên bước đường phục vụ để cùng làm giàu thiêng liêng với người bạn đời của mình và với mọi người Chúa ban cho S. trong cuộc sống.

Ngồi trên xe lửa trở về Barcelone, S. cảm nhận một niềm vui trọn vẹn vì lời chia sẻ chân tình của người bạn đời mình khi anh ấy chia sẻ cảm nhận của anh về chuyến hành hương ngắn ngủi nhưng thật phong phú. Anh nói rất thích bước đường thiêng liêng của Thánh I-Nhã về sự dám tháo bỏ những ước vọng trần tục của mình để đi theo một ý tưởng tâm linh cao quý. Và anh kết luận là anh rất là vui và rất là thích linh đạo I-Nhã.

Được người bạn đời của mình hiểu, chấp nhận và cùng yêu mến bước đường theo Chúa của con thì lạy Chúa! Còn gì đẹp hơn cho đời con mà Chúa đã làm?

……..

Khúc cảm tạ từ đó âm ba vọng ngân, rộn rã trong tim ngày đêm, tán dương Tình Yêu Thiên Chúa. Suốt một đời con tắm mát trong tình Cha, giữa trưa sa mạc cháy da, Chúa như nguồn nước chan hòa.

ĐK: Xin dâng lên Chúa tiếng yêu ngọt ngào. Nguyện ghi nhớ thánh ân Ngài trao. Nguyện theo chân Chúa đi qua. Đồi Ta-bo hay thập giá. Ôi Tình Yêu Chúa mênh mang trần đời. Tình yêu Chúa bao la trùng khơi. Thuyền hồn con mãi êm trôi. Hưởng Tình Yêu ôi tuyệt vời.

Tiếng gọi nào rộn rã vang trong chiều mơ, vồn vã cánh tay Ngài đưa, dắt con vào miền thương nhớ. Chén rượu đào Ngài chuốc chứa chan ngày nao, bánh thơm ân huệ Chúa trao, tháng năm tình mến dâng trào.

Chút tâm tình chia sẻ kỷ niệm HH theo vết chân Thánh I-Nhã 2012-2013.

Cát bụi

Advertisements